Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe máy nhập khẩu theo quy định

Mức lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy nhập khẩu là bao nhiêu?

Để có được một chiếc xe máy nhập khẩu, ngoài số tiền trả cho đại lý xe máy, thuế giá trị gia tăng thì người mua phải nộp thêm lệ phí trước bạ và lệ phí cấp biển số xe máy theo quy định.
Dưới đây là những thủ tục cần thiết để bạn có thể tự làm giấy tờ xe máy đơn giản và đúng quy trình.

 

Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe máy nhập khẩu theo quy định

Bước 1: Hoàn thành việc mua bán xe tại Đại lý

Đầu tiên, sau khi tiến hành xong các thủ tục mua xe máy nhập khẩu từ cửa hàng hay công ty bán xe, phía cửa hàng hay công ty bán xe sẽ xuất cho bạn Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) kèm đăng kiểm, giấy chứng nhận chất lượng của xe. Ở bước này, bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin in trên hoá đơn, bao gồm giá trị xe và thuế GTGT. 

Bước 2 : Đóng phí trước bạ tại Chi cục Thuế .

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, xe máy là một trong những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Do đó, khi đăng ký xe máy, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe máy nhập khẩu

Sau khi hoàn tất việc mua xe tại cửa hàng hay công ty bán xe, bạn cần tới trụ sở Chi cục Thuế Quận/Huyện nơi thường trú để đóng thuế trước bạ cho xe. Những giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ (Bản gốc và photo):

– Hoá đơn GTGT.

– Đăng kiểm .

– Giấy chứng nhận chất lượng.

– Căn cước công dân/CMND.

– Hộ khẩu.

*Lưu ý: Để quá trình đóng thuế trước bạ được diễn ra nhanh chóng, bạn nên photo sẵn các giấy tờ kể trên trước khi tới cơ quan thuế.

Số tiền lệ phí trước bạ  =  Giá tính lệ phí trước bạ  x   X %

  • Trong đó X được tính như sau : Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 5% còn các khu vực còn lại thì chỉ phải đóng 2%.

         Lưu ý: Thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

  •  Giá tính lệ phí trước bạ thì theo:  Thông tư số 304/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính : Ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Khi đến chi cục thuế, bạn sẽ được đưa cho tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ. Nhiệm vụ của bạn là điền đủ các thông số về chiếc xe của mình. Chú ý điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ đăng kiểm. Sau khi khai xong, bạn nộp lại tờ khai và bộ hồ sơ đã photo cho cán bộ nhân viên ở đó và chờ họ gọi để đóng tiền. Khi đóng tiền, họ sẽ đưa cho bạn biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Bước 3 : Điền tờ khai đăng ký xe .

Nộp hồ sơ đăng ký xe máy tại Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ( Xe phân khối lớn >175cc thì nộp tại Công an tỉnh hoặc thành phố, xe phân khối nhỏ  <175cc thì nộp tại Công an quận, huyện).

Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe. Mẫu tờ khai này tương tự như mẫu tờ khai tại chi cục thuế và nhiệm vụ của bạn cũng là điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

Trong mục giấy tờ kèm theo thì bạn điền các loại giấy tờ sau: hóa đơn GTGT, đăng kiểm, giấy chứng nhận chất lượng, biên lai đóng lệ phí trước bạ do chi cục thuế cấp. Ở các giấy tờ này, bạn nhớ ghi đủ ngày cấp, số serie, cơ quan cấp… Để không mất thời gian ngồi điền ở trụ sở CSGT thì bạn có thể in sẵn các mẫu này và điền từ ở nhà.

Sau khi kê khai các giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung, số máy.

Cách cà số khung, số máy khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên xe cùng 1 chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên.

Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CSGT và nhờ người khác làm hộ. Bên ngoài có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (họ thường được gọi là “cò” giấy tờ). Chỉ cần trả họ 20 – 50 nghìn đồng tiền công là họ sẽ cà số cho bạn. Nhiều showroom xe máy khá chu đáo, họ còn cà sẵn số khung, số máy cho bạn.

Sau đó, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT.

Bước 4 : Chờ xét xe .

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn tập hợp tất cả các loại giấy tờ theo thứ tự : biên lai đóng lệ phí trước bạ, hóa đơn GTGT, đăng kiểm, giấy chứng nhận chất lượng của xe, CMND bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc rồi dùng kẹp giấy cố định chúng lại.

Sau đó, bạn mang kẹp giấy này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi nghe thấy tên mình, bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy có khớp không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

Bước 5: Nộp lệ phí cấp biển

Sau khi cán bộ đã xem xét xe của bạn, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

Điều 5 Nghị định 229/2016/TT-BTC quy định về mức lệ phí khi đăng ký xe như sau:

– Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:

+ Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: Lệ phí từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng

+ Xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng:  02 triệu đồng

+ Xe có giá trị trên 40 triệu đồng:  04 triệu đồng

– Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã.

+ Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: 200.000 đồng;

+ Xe có giá trị từ 15 triệu đồng – 40 triệu đồng: 400.000 đồng;

+ Xe có giá trị từ trên 40 triệu đồng: 800.000 đồng;

– Đối với các địa phương còn lại: 50.000 đồng đối với tất cả các loại xe ( vùng núi, ven biển, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn,….)

Cán bộ đăng ký sẽ nhận toàn bộ giấy tờ và kiểm tra lại một lượt rồi họ sẽ trả lại CMND, sổ hộ khẩu cho bạn và giữ lại các giấy tờ khác để đánh thông tin trên đăng ký xe.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe máy nhập khẩu

Bước 6 : Bấm biển số xe

Sau khi đóng lệ phí xong, cán bộ phụ trách sẽ cho phép bạn bấm chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe cho bạn. Bạn mang biển số ra ngoài và nhờ thợ đóng khung kính và gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí khoảng 50 – 100 nghìn đồng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn mang giấy hẹn và CMND đến lấy đăng ký là xong.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe máy nhập khẩu

Thủ tục đăng ký xe máy nhập khẩu mới thoạt nghe thì có vẻ phức tạp nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký xe máy nhập khẩu mới, bạn cũng sẽ được các cán bộ tại đó hướng dẫn nên bạn không cần lo lắng về thủ tục này.

Viết một bình luận